Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam Dioxin-Củ Chi

Sứ mệnh

Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam Dioxin-Củ Chi (The VaVa-Cu Chi) hoạt động với mục đích:
Phấn đấu vì một xã hội công bằng, người khuyết tật, trẻ khuyết tật cũng được hưởng những quyền lợi ngang nhau như trẻ bình thường và người bình thường.

Câu chuyện từ đối tượng thụ hưởng

Trang Thanh Trà, cô bé sinh năm 2008, là con thứ tư trong gia đình có sáu anh chị em. Từ khi mới chào đời, Trà đã được chẩn đoán là hoàn toàn không có khả năng phát triển và bị bại não do ảnh hưởng của chất độc da cam. Điều đó đã thay đổi khi Trà được tổ chức VAVA – Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam Dioxin ở Củ Chi phát hiện và can thiệp kịp thời.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm, mẹ bé Trà, chia sẻ: “Gia đình tôi không mắn có ba người con bị khuyết tật, nhưng bé Trà là đứa bị khuyết tật đặc biệt nặng. Khi nhận được kết quả của bé từ bác sĩ, tôi không khỏi bàng hoàng.”
Chị Diễm cho biết nhiều người khuyên chị đưa bé vào trại trẻ mồ côi hay trung tâm hỗ trợ những người khuyết tật. Nhưng chị nghĩ bé là con mình nên chấp nhận cố gắng hết sức để nuôi nấng bé.
Ngày qua ngày, được hỗ trợ bởi VAVA và nỗ lực của gia đình, Trà đã tiến bộ rất nhiều. Bé có thể đi lại, cười đùa với mọi người, thậm chí biết đếm từ một đến 10.
Tổ chức VAVA, với mục tiêu tạo điều kiện và những hỗ trợ cần thiết cho các gia đình có nạn nhân chất độc da cam, khuyến khích các gia đình không nên đưa trẻ vào các trung tâm bảo hộ hoặc trại mồ côi.
Các bé ảnh hưởng bởi chất độc da cam thường gặp khó khăn về ngôn ngữ. Nếu là người mẹ, họ sẽ hiểu con mình muốn gì. Ngoài ra, có những phương pháp hỗ trợ các bé phát triển như cho các bé nhìn tranh về đồ vật để nhận biết. Chị Diễm cho biết Trà bây giờ đã tiến bộ nhiều. Mỗi lần bé muốn đồ gì như cái chén, đôi đũa, bé đều có thế dẫn chị vô bếp và chỉ vào thứ đó.
Chị Diễm nói: “Quan trọng hơn hết là nỗ lực từ gia đình. Nếu chỉ đơn thuần gửi bé vào trại trẻ thì sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ, nhưng lại không có sự hỗ trợ từ người mẹ nói riêng và gia đình nói chung. Nhờ sự giúp đỡ của VAVA, tôi và bé đã cùng cố gắng rất nhiều để đạt được như bây giờ.”

Năm thành lập

2009

Sứ mệnh

Phấn đấu vì một xã hội công bằng, người khuyết tật, trẻ khuyết tật cũng được hưởng những quyền lợi ngang nhau như trẻ bình thường và người bình thường.

Các lĩnh vực tập trung

Người khuyết tật

Những đối tượng nhận giúp đỡ

Người khuyết tật

Lượng đối tượng đã giúp đỡ hàng năm (khoảng)

76 đến 100

Vị trí dự án

Quận Củ Chi

Tình trạng pháp lý

Hội do UBND thành phố thành lập

Số giấy phép: 5204/QĐ-UBND Thành Phố HCM

Số nhân viên

2 toàn thời gian, 25 bán thời gian và 30 tình nguyện viên.

Ngân sách họat động (khoảng)

100 triệu đến 500 triệu

Nguồn tài trợ

Cá nhân Việt Nam, Công ty Việt Nam, Tổ chức phi chính phủ quốc tế

Các chương trình chính

Khám sức khỏe và hỗ trợ phẫu thuật, hỗ trợ học bổng, cấp phát các trang thiết bị y tế cho trẻ khuyết tật và trẻ bị nhiễm.

Cải thiện đời sống kinh tế cho gia đình trẻ khuyết tật và người khuyết tật.

tập huấn nâng cao nhận thức cho các bà mẹ có con là trẻ khuyết tật

Tập huấn nâng cao năng lực cho các cán bộ chuyên trách ở các xã thuộc huyện Củ Chi

Những thành tựu chính

Hỗ trợ được 30 trẻ đi phẫu thuật chỉnh hình, và phụ hồi chức năng cho trẻ kHuyết tật và trẻ bị nhiễm.

Hỗ trợ cấp phát 45 xe lăn cho trẻ khuyết tật và người khuyết tật.

Tập huấn nâng cao nhận thức cho 150 bà mẹ về kiến thức:”Phát triển ngôn ngữ cho trẻ khuyết tật tại nhà:”

Tập huấn cho 21 cán bộ chuyên trách xã về kiến thức phòng chống bệnh viêm phổi và viêm phế quản cho trẻ khuyết tật tại nhà.

Mục tiêu tương lai

Một năm nữa tính từ thời điểm hiện tại chúng tôi sẽ hỗ trợ 100 trẻ được có cơ hội tập vật lý trị liệu tại phòng tập do HỘi kết hợp với Y tế xã tại cụm 3 của huyện.

Năm năm nữa tính từ thời điểm hiện tại chúng tôi sẽ Tiếp tục mở thêm 1 phòng tập vật Lý trị liệu để phục vụ cho 50 trẻ tại cụm 2 của huyện, và lồng ghép phòng tập với lớp học lưu động cho 30 trẻ.

Mười năm nữa tính từ thời điểm hiện tại chúng tôi sẽ Tiếp tục mở thêm 1 phòng tập thứ 3 phục vụ cho 50 trẻ và lớp học lưu động phục vụ cho 35 trẻ và in 1500 tờ bướm truyền thông về quyền trẻ khuyết tật.

Vấn đề đang nhắm đến

Sẽ hỗ trợ 120 trẻ được có cơ hội tập vật lý trị liệu thường xuyên hằng tuần.

Hỗ trợ và tạo điều kiện cho 65 trẻ còn khả năng học tập được tham gia học tập tại các trẻ lưu động.

Nậng cao nhận thức cho 200 bà mẹ có con là trẻ khuyết tật hoặc bị nhiễm về kỹ năng chăm sóc và giáo dục trẻ tại nhà, và quyền trẻ em.

Nâng cao nhận thức cho 21 cán bộ chuyên trách xã về kỹ năng truyền thông, tư vấn cho các bà mẹ và các cộng đồng nơi trẻ sinh sống.

Thông tin bổ sung

Hoạt động chủ yếu của Hội là hỗ trợ và giúp đỡ những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam /DIoxin,đối tượng chú trọng của Hội là trẻ em.

Cần trợ cấp

Nâng cao năng lực nhân viên: Hoạch định chiến lược, Gây quỹ/tạo thu nhập, Công nghệ thông tin, Truyền thông, Phân tích nhu cầu/lập bản đồ nhu cầu, Quản lý tình nguyện viên, Đánh giá chương trình, Lên chương trình có sự tham gia (thiết kế hoạt động có sự tham gia của người thụ hưởng và các đối tác)

Thông tin liên lạc

Địa chỉ: Khu phố 2 Thị trấn Củ Chi, Phường 2, Quận Củ Chi, Hồ Chí Minh
Số ĐT: 37924591
Fax: 37924591
Email: hoinncddccuchi@yahoo.com.vn
Website:
Các mạng xã hội:

Thông tin tài khoản ngân hàng

Tên tài khoản: Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Củ Chi
Số tài khoản: 6120201004403
Loại tiền tài khoản: Việt nam đồng
Tên ngân hàng: Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn Củ Chi Agribank
Địa chỉ ngân hàng: Tỉnh lộ 8, thị trần Củ Chi, huyện Củ Chi, Tp. HCM
Mã SWIFT:

1 nhận xét

  1. Dương Văn Long-Reply
    September 26, 2016 at 10:30 am

    Bài viết hay , rất có ý nghĩa nhân văn sâu sắc .
    Cần nhân rộng trên khắp cả nước các tổ chức như VAVA ở Củ Chi , thành phố Hồ Chí Minh để giúp đỡ trẻ em khuyết tật , nhất là những em bị di chứng chất độc da cam – Dioxin .

Nhận xét