Toyota dừng sản xuất 14 nhà máy

Sự cố hệ thống khiến hãng xe lớn nhất Nhật Bản phải dừng sản xuất tất cả 14 nhà máy ở thị trường nội địa ngày 29/8.

Nguyên nhân ban đầu xác định do lỗi hệ thống sản xuất của Toyota, theo Reuters. Việc tạm ngưng sản xuất khiến hãng xe hàng đầu thế giới rơi vào tình trạng thiếu hụt sản phẩm do sản lượng bị ảnh hưởng.

Qua điều tra sơ bộ, Toyota cho biết hãng loại trừ khả năng xảy ra một cuộc tấn công mạng. Một dây chuyền lắp ráp xe Toyota tại nhà máy Motomachi, Nhật Bản. Ảnh: Toyota

NhaMay-Toyota-8180-1693328511

Từ đầu giờ sáng 29/8, Toyota đã tạm dừng sản xuất 12 nhà máy và 2 nhà máy còn lại cũng ngừng hoạt động trong ngày. Sau khi dừng sản xuất 14 nhà máy, Toyota chưa tính toán được lượng xe xuất xưởng bị giảm bao nhiêu trong thời điểm này.

Reuters ước tính tất cả các nhà máy Toyota ở Nhật Bản chiếm khoảng 1/3 sản lượng toàn cầu. Trong nửa đầu năm 2023, sản lượng tại Nhật Bản đạt trung bình khoảng 13.500 xe mỗi ngày, không bao gồm các xe thuộc hai thương hiệu con là Daihatsu và Hino.

Việc tạm dừng các nhà máy diễn ra trong bối cảnh hoạt động sản xuất của Toyota tại thị trường nội địa đang phục hồi sau thời gian bị ảnh hưởng vì thiếu chất bán dẫn. Sản lượng của Toyota tăng 29% trong nửa đầu 2023, đánh dấu mức tăng trưởng đáng chú ý trong 2 năm qua. Tháng 3/2022, Toyota đã dừng sản xuất một ngày khi một nhà cung cấp của hãng bị tấn công qua mạng.

Trong thông báo vào cuối ngày 29/8, Toyota dự kiến khởi động lại hoạt động sản xuất tại các nhà máy trong hôm nay.

Minh Vũ

Tiếp Trước