Nguyên nhân chính khiến Toyota phải tạm dừng sản xuất 1 ngày

(Dân trí) - Trục trặc hệ thống máy tính đã khiến Toyota phải tạm đóng cửa 14 nhà máy ráp tại Nhật Bản trong một ngày, dẫn tới thiệt hại kinh tế khá lớn. NhaMay-Toyota-8180-1693328511

Sự việc xảy ra vào ngày 29/8 do hệ thống máy tính xử lý việc xuất phụ tùng bị trục trặc, trong khi đây là phần cốt lõi trong quy trình sản xuất nổi tiếng gọn nhẹ và hiệu quả của Toyota. Quy trình sản xuất này giảm thiểu lượng hàng tồn kho và tối ưu công suất, nên được nhiều hãng khác học tập.

Toyota mất doanh thu hàng triệu USD khi phải tạm dừng sản xuất 1 ngày - 1

Trục trặc hệ thống máy tính đã gây thiệt hại cho hàng loạt thương hiệu thuộc Tập đoàn Toyota, như Daihatsu, Hino và Lexus (Ảnh minh họa: Carscoops).

Toyota đi tiên phong trong việc phát triển hệ thống sản xuất Just-In-Time (JIT), yếu tố quan trọng trong hệ thống sản xuất Toyota (TPS) hay sản xuất tinh gọn (tiết kiệm).

Toyota chưa chính thức xác nhận lý do 14 nhà máy tại Nhật phải ngừng hoạt động, chỉ nói rằng đó không phải là một cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, hai nguồn tin của Reuters cho biết sự cố gián đoạn xảy ra trong quá trình cập nhật phần mềm điều khiển hệ thống.

Việc tạm ngừng hoạt động tương tự từng xảy ra vào tháng 2 năm ngoái, khi Kojima Industries, một nhà cung cấp các bộ phận bằng nhựa, tiết lộ rằng một trong các máy chủ của họ bị nhiễm virus.

Hồi tháng 5 năm nay, Toyota cho biết dữ liệu của 2 triệu chủ sở hữu đã bị lộ do lỗi cấu hình máy chủ đám mây.

Toyota đang trong quá trình khôi phục hoạt động sản xuất sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nên sự cố trên có thể gây thiệt hại lớn hơn hồi năm ngoái.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Toyota có sản lượng tăng 29%, cùng là lần đầu tiên trong vòng 2 năm trở lại đây có sự tăng vọt như vậy. Toyota sản xuất toàn bộ danh mục sản phẩm tại Nhật, từ mẫu Yaris giá rẻ cho tới các mẫu đắt nhất, trong đó có xe Lexus.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Toyota được cho là đã sản xuất 13.500 xe mỗi ngày, chiếm 1/3 sản lượng toàn cầu của công ty, không bao gồm xe do Daihatsu và Hino sản xuất.

Dựa trên giá bán trung bình toàn cầu trên mỗi chiếc xe là 26.384 USD, điều đó có nghĩa là sản lượng bị mất trong một ngày tại 14 nhà máy ở Nhật Bản có thể tương đương với doanh thu lên đến 356 triệu USD. Theo www.reuters.com

Tiếp Trước