Rừng chứa đựng những giá tri kinh tế xã hội, làm trong lành môi trường sống là một trong những mắt xích quan trọng nhất cho sự phát triển bền vững của bất kỳ quốc gia nào.

Nhà tự nhiên học người Nga Timirizaev đã so sánh “…lá cây màu lục, hay nói đúng hơn là những phần tử diệp lục vô cùng nhỏ bé được coi là những tiêu điểm; bên kia tiêu điểm, đó là ánh sáng mặt trời, còn bên này của tiêu điểm, đó là sự sống. Cây xanh chính là thần Promete đánh cắp lửa của mặt trời”.

Những cánh rừng hùng vĩ, những mầm non hứa hẹn và biết bao điều bí ẩn khác của rừng nhiệt đới đang cần đến tất cả chúng ta. Hãy đến với rừng bằng lòng bác ái và dũng cảm của thần Promete bởi cây xanh không chỉ “đánh cắp lửa của mặt trời mà còn là cầu nối giữa trời và đất, giữa thế giới vô sinh với thế giới hữu sinh…

Đối tượng chính của ngành lâm nghiệp là rừng, mọi nghề nghiệp trong ngành lâm nghiệp đều hướng tới khai thác hiệu quả lợi ích từ rừng, phát triển rừng bền vững.

Cán bộ kiểm lâm

Kiểm tra, kiểm soát việc khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản, bảo vệ rừng là công việc chính của cán bộ kiểm lâm. Họ theo dõi, phát hiện, xử lý những vụ vi phạm khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Họ thường phải đương đầu với những tình huống nguy hiểm trong công việc, đối phó với những kẻ lâm tặc liều lĩnh. Đây là công việc khá mạo hiểm, đến với nghề này, bạn không chỉ cần có những kiến thức chuyên môn về rừng, lâm sản mà còn cần có một trái tim thép và tinh thần thép.

Một số địa chỉ đào tạo

Bạn có thể học các chuyên ngành của lâm nghiệp tại: Trường Đại học Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông – Lâm Thái Nguyên, Trường Đại học Nông – Lâm Huế, Trường Đại học Tây Nguyên, Trường Đại học Nông – Lâm Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tây Bắc v.v..

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Cán bộ kiểm lâm làm việc tại cục kiểm lâm, các chi cục, hạt, trạm kiểm lâm. Họ có thể phải làm việc ở những vùng xa xôi, hẻo lánh, nơi rừng thiêng nước độc với vô vàn khó khăn thử thách

Kiến thức

– Am hiểu kiến thức chuyên môn về rừng, lâm sản.

– Các kiến thức liên ngành trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp và phát triển nông thôn.

Kỹ năng

– Các kỹ năng ứng dụng công nghệ, kỹ thuật, kỹ năng giao tiếp, làm việc hiệu quả…

– Có một trái tim thép và tinh thần thép

Khả năng

– Có khả năng làm việc trong các tiếp cận đa ngành, đa lĩnh vực

– Có khả năng làm việc theo nhóm

Thái độ

– Cởi mở, hoà nhập và luôn biết lắng nghe…

– Yêu thiên nhiên, yêu rừng và giới động thực vật nói chung

Mức lương trung bình

Lương cho người chưa có kinh nghiệm: 2-3 triệu VND/tháng

Lương cho người có kinh nghiệm: Trên 4 triệu VND/tháng

Nhận xét